วันจันทร์ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2555

10 ผัก+ ผลไม้ ปนเปื้อน




เจอข้อมูลจาก The Environmental Working Group (EWG) หน่วยงานด้านสิ่งแวดล้อมในอเมริกา ที่ใช้เวลากว่าทศวรรษในการเก็บข้อมูลผักและผลไม้ยอดฮิตซึ่งมีอัตราการปนเปื้อนสารเคมีสูงสุด ได้ผลดังนี้

 1. แอ๊ปเปิ้ล
 2. บลูเบอร์รี่
 3. เซเลอรี่
 4. องุ่น
 5. เนกทารีน
 6. พีช
 7. สตรอว์เบอร์รี่
 8. พริกหยวก
 9. มันฝรั่ง
 10. ผักโขม


จะเห็นได้ว่าผักและผลไม้ทั้งสิบมีลักษณะเด่นคือ ถ้าไม่กินสดทั้งเปลือกก็มีเปลือกบาง จึงเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ดูดซับสารเคมีได้มากจนติดท็อปเท็นนั่นเอง

ผักและผลไม้ทั้งสิบ เป็นสิ่งที่พบได้ในมื้ออาหารแทบจะทุกวัน ต่างมีรสชาติอร่อยและคุณประโยชน์มากโข จะเลิกกินก็หาใช่ทางออกที่ถูกต้อง เมื่อรู้ดังนี้แล้ว สิ่งที่ควรระลึกเสมอคือ ควรล้างให้สะอาดก่อนกินเสมอ หรืออีกทางหนึ่งคือเลือกซื้อผักผลไม้ออร์แกนิกส์ จะช่วยลดความเสี่ยงสารพิษตกค้างได้เยอะเลย

ที่มา ... Health & Cuisine 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น